รองอธิการฯ แม่โจ้ ปัดพลุระเบิดไม่เกี่ยว 'รับน้อง' คาดเรื่องส่วนตัว

 

เมื่อวันที่ 6 ส.ค.ที่ผ่านมา ประชาไท รายงานว่า มีผู้เผยแพร่คลิปการรับน้องของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ จ.เชียงใหม่ ตั้งชื่อว่า"รับน้อง" ซึ่งคลิปความยาว 1.44 นาทีดังกล่าว ไม่มีการระบุว่าถ่ายเมื่อปีใด แต่มีการเผยแพร่ใน YouTube เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 2558 โดยผู้อัพคลิปตั้งชื่อช่องเป็นนามแฝงว่า "ช่วง โลจายะ" ซึ่งเป็นชื่อของผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยแม่โจ้

โดยในคลิปดังกล่าวเป็นการบันทึกกิจกรรมรับน้อง ซึ่งจัดภายในสนามกีฬาอินทนิล ในมหาวิทยาลัยแม่โจ้ กล้องอยู่ด้านลู่วิ่งฝั่งอัฒจรรย์มีหลังคา หันกล้องไปทางทิศตะวันออกเข้าหาฝั่งอัฒจันทร์ด้านที่ไม่มีหลังคา มีการนำคลิปที่ถ่ายเป็นช่วงๆ ในตำแหน่งเดียวกันมาเรียงต่อกัน ในช่วงแรกวิดีโอจะเห็นนักศึกษารุ่นพี่จำนวนมากสวมเสื้อเชิ้ตแขนยาวสีน้ำเงิน กางเกงขายาวสีเข้ม ยืนอยู่บริเวณลู่วิ่งและหันหน้าเข้ากลางสนามฟุตบอล ส่วนด้านในเป็นที่รวมกันของนักศึกษาปี 1 ในคลิปช่วงแรกนักศึกษารุ่นพี่ตะโกนส่งเสียงร้องอยู่ตลอดเวลา

ต่อมาภาพในจอกลายเป็นสีดำมืด และตัดมาในวินาทีที่ 44 เสียงตะโกนของรุ่นพี่เริ่มเบาเสียงลง แต่ด้านบนอัฒจันทร์ที่ช่วงต้นของคลิปว่างเปล่ากลับปรากฏเป็นนักศึกษารุ่นพี่ประมาณ 40 คน ยืนประจำเป็นจุดๆ กำหนดระยะห่างเท่าๆ กันอยู่บนอัฒจันทร์

จากนั้นในวินาทีที่ 55 ของวิดีโอคลิป มีการตัดภาพมาอีกช่วงหนึ่ง จะเห็นนักศึกษารุ่นพี่ที่ยืนหันหลังด้านใกล้จุดบันทึกวิดีโอที่สุดใช่มือทั้งสองข้างอุดหู ขณะที่เสียงของนักศึกษารุ่นพี่ในช่วงนี้เริ่มเงียบลง พอถึงนาทีที่ 1.04 ของวิดีโอ มีต้นเสียงตะโกนว่า "หมอบ พวกเราหมอบ" จากนั้นนักศึกษารุ่นพี่ได้ตะโกนพร้อมกันว่า "หมอบ" และนาทีที่ 1.09 ตามมาด้วยเสียงดังคล้ายประทัดยักษ์ดังขึ้น 1 ครั้ง ซึ่งถูกจุดห่างออกไปจากบริเวณสนาม แต่ยังเห็นเป็นแสงไฟวาบอยู่ด้านซ้ายของจอภาพ ตามมาด้วยเสียงตะโกนโห่ร้องของนักศึกษารุ่นพี่ ในจอภาพเหมือนมีการชูธงสีเขียวขาวเหลือง โดยวิ่งจากด้านซ้ายของจอภาพไปด้านขวาของจอภาพ

รองอธิการฯ แม่โจ้ ปัดพลุระเบิดไม่เกี่ยว 'รับน้อง' คาดเรื่องส่วนตัว

 ASTVผู้จัดการออนไลน์ รายงานว่า นายกฤษดา ภักดี รองอธิการบดี ฝ่ายพัฒนานักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ยืนยันว่า กรณีที่นักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะผลิตกรรมการเกษตร สาขาวิชาส่งเสริมการเกษตรและนิเทศการเกษตร ทำพลุจนเกิดอุบัติเหตุระเบิดทำให้ได้รับบาดเจ็บสาหัส ขณะนี้ถูกส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่เพื่อทำการผ่าตัดมือและขาซ้ายนั้น ขณะนี้อาการพ้นขีดอันตรายแล้ว ส่วนค่ารักษาพยาบาลทางมหาวิทยาลัยจะดูแลอย่างเต็มที่
      
ส่วนกรณีที่มีข่าวว่าทำพลุเพื่อนำมารับน้องใหม่นั้น ยืนยันไม่เป็นความจริง ทางมหาวิทยาลัยไม่มีนโยบายให้รับน้องนอกสถาบัน ซึ่งการทำเสียงเอฟเฟกต์ก็ใช้จากยูทิวบ์ ไม่ได้ใช้พลุจริง เรื่องที่เกิดขึ้นน่าจะเป็นการทำส่วนตัวมากกว่า 

‘ANTI SOTUS’ ชี้รองอธิการฯ รับมีประทัดยักษ์รับน้อง แต่ใช้เพียงลูกเดียว

ขณะที่ เฟซบุ๊กแฟนเพจ ‘ANTI SOTUS’ เผยแพร่คลิปของ Voice TV พร้อมระบุว่า รองอธิการได้ยอมรับผ่านการสัมภาษณ์แล้วว่ามีการใช้ประทัดยักษ์ในกิจกรรมดังกล่าวจริงๆ ซึ่งท่านให้สัมภาษณ์ว่าอนุญาตให้ใช้เพียงลูกเดียว จึงปัดไม่มั่นใจว่าประทัดยักษ์ดังกล่าวถูกทำขึ้นเพื่อใช้ในการรับน้องจริงหรือไม่

 

 

ดูนาทีที่ 1:14 ทางรองอธิการได้ยอมรับผ่านการสัมภาษณ์แล้วว่ามีการใช้ประทัดยักษ์ในกิจกรรมดังกล่าวจริงๆ ซึ่งท่านให้สัมภาษณ์...

Posted by ANTI SOTUS on 6 สิงหาคม 2015