'นักศึกษา-นักกิจกรรม' ทยอยถูกเรียกรับทราบข้อหา หลังทำกิจกรรมรำลึก 1 ปี รปห.

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 2558 เว็บไซต์ citizenthaipbs.net รายงานว่าปกรณ์ อารีกุล นักกิจกรรมทางสังคม แจ้งข้อมูลว่า ได้รับหมายเรียกผู้ต้องหา ฐานร่วมกันมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใดๆ ที่มีจำนวนตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ให้ไปที่ สน.ปทุมวัน ในวันที่ 8 มิ.ย. 2558 เวลา 14.00 น. เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ส่งไปถึงบ้านที่จังหวัดนครศรีธรรมราช

สืบเนื่องจากเหตุการณ์ เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2558 นักศึกษาและนักกิจกรรมกว่า 30 คน ถูกจับกุมหลังร่วมกิจกรรมรำลึก 1 ปี รัฐประหารที่ลานด้านหน้าหอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร แต่หลังจากนั้นทั้งหมดได้ถูกปล่อยตัวในช่วงเช้าวันต่อมา อย่างไรก็ตามมีการเผยแพร่ข้อมูลระหว่างการคุมตัวว่า เจ้าหน้าที่ทหารเสนอว่าถ้านักศึกษาทั้ง 37 ให้ความร่วมมือในการสอบสวน จะดำเนินคดีเพียง 8-9 คน ในศาลทหาร แต่ถ้าไม่ให้ความร่วมมือจะดำเนินคดีทั้งหมด นักศึกษาที่โดนจับเห็นว่าถ้าจะปล่อย ต้องปล่อยทั้งหมด ถ้าจะขังก็ต้องขังทั้งหมด 

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.ที่ผ่านมา เป็นครั้งแรกที่มีการเปิดเผยว่ามีการแจ้งหมายเรียก โดย รังสิมันต์ โรม และชลธิชา แจ้งเร็ว 2 นักศึกษาที่ถูกจับกุมในการร่วมกิจกรรมรำลึก 1 ปี รัฐประหารที่ลานด้านหน้าหอศิลปวัฒนธรรม เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2558 โพสต์ภาพหมายเรียกให้ไปที่ สน.ปทุมวัน ในวันที่ 8 มิ.ย. 2558 เวลา 14.00น. เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาว่าได้ ร่วมกันมั่วสุม หรือชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใดๆ ที่มีจำนวนตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป 

จากนั้น ได้มีการเผยแพร่ข้อมูลผ่านโซเชียวมีเดียว่ามีนักศึกษา นักกิจกรรมที่รวมตัวหน้าหอศิลป์และถูกควบคุมตัวที่ สน.ปทุมวัน ถูกแจ้งหมายเรียกตามมาอีก ล่าสุดรวมเป็นจำนวน 7 คน จากที่ก่อนหน้านี้มีการเผยแพร่ข้อมูลว่าจะมีการออกหมายเรียกทั้งหมด 9 คน ประกอบด้วย รังสิมันต์ โรม ชลธิชา แจ้งเร็ว ปกรณ์ อารีกุล รัฐพล ศุภโสภณ ทรงธรรม แก้วพันพฤกษ์ นัชชชา กองอุดม และอภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธ์

“ผมมองว่าการควบคุมตัวในวันที่ 22 เป็นการควบคุมตัวที่ไม่ชอบธรรมตั้งแต่แรกอยู่แล้ว ซ้ำยังเป็นการควบคุมตัวที่ใช้ความรุนแรง ซึ่งในมุมนี้เจ้าหน้าที่น่าจะเป็นฝ่ายที่กระทำการเกินกว่าเหตุมากกว่า” ปกรณ์ ให้ความเห็น

ต่อคำถามว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป ปกรณ์กล่าวว่า คงต้องปรึกษากันก่อนและคงจะต้องปรึกษากับทนายด้วย วันนั้นการปล่อยตัวก็เท่ากับเป็นการยอมรับว่าทั้ง 37 คนไม่ได้มีความผิดอะไร การมาเรียกตัวและแจ้งข้อกล่าวหาย้อนหลัง ทำให้เกิดข้อสงสัยเช่นกันว่าเกิดอะไรขึ้น

“เบื้องต้นคนที่โดนเรียกตัวรอบนี้มีทั้งนักศึกษาและกิจกรรมทางสังคม ทุกคนเชื่อมั่นในความบริสุทธิ์ของตัวเอง คือถ้าเราไม่ได้ทำอะไรผิด เราก็ไม่ต้องกลัวอะไรครับ” ปกรณ์ กล่าว